Mối tương quan giữa một công trình nhà xứ và một công trình nhà ở.

Nhịp điệu của những đường vòng cung.

Đây là dự án một công trình nhà xứ nhỏ được thực hiện ở một xứ đạo nghèo thuộc tỉnh Bến Tre, nơi vốn dĩ nổi tiếng là xứ dừa xanh ngát của vùng miền tây Nam bộ. Công trình nhà xứ thực chất là một nơi ở dành cho linh mục và những người phụ tá ngài trong quá trình làm việc tại xứ đạo nơi đó.

Với chi phí đầu tư của giáo xứ có phần eo hẹp nên chức năng công trình chỉ mong đáp ứng những nhu cầu tối thiểu. Diện tích xây dựng khoảng 140m2, thế nhưng K5StudiO đã kiến tạo nên sự đẹp đẽ mang nét giản dị cho những điều tối thiểu đó, cả về hình ảnh lẫn sự tác động của không gian lên con người nơi này.

Nha xu-noi o 1
Nhịp điệu những đường vòng cung kéo sự nặng nề của hình khối lên thành sự thanh tao, quyến rũ.

Chỉ có phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư, còn khu bếp và phòng khách còn là nơi tiếp đón và làm việc với giáo dân hay những vị khách tới thăm giáo xứ. Bản chất công trình giống một căn nhà thuần túy, nhưng khác nhau ở sự nhận diện.

Nha xu-noi o 2
Các không gian được bố trí đơn giản, tối ưu hóa chức năng sử dụng.

Với chi phí eo hẹp nên kiến trúc sư đã thiết kế tối giản mọi thứ, nhưng không quên kiến tạo nên những cảm xúc tích cực của công trình tới con người.

Nha xu-noi o 3

Ví dụ như hành lang chính:

  • Đây là không gian đệm tốt về chức năng sử dụng khi là điểm trung chuyển, là cầu nối để tiếp cận tới các không gian chức năng khác.
  • Tốt về vi khí hậu khi làm giảm được sự tác động trực tiếp của ánh nắng tới không gian chính mà vẫn đảm bảo lưu thông luồng gió mát tới mọi nơi của công trình.
  • Với những đường vòng cung nhịp điệu, nhấn nhá tạo cho chúng ta cảm giác dung dị hơn, hài hòa hơn và có cảm tình với công trình hơn.
Nha xu-noi o 4
Ấn tượng là một ngôi nhà xứ nhưng công năng rất gần gũi với nơi ở của chúng ta.

Khuôn viên rộng rãi, ngập tràn màu xanh của cỏ cây chính là một điểm cộng rất lớn cho công trình này. Ngôi nhà xứ như một điểm nhấn nhẹ nhàng hòa lẫn vào thiên nhiên, đó là một sự giản dị đẹp đẽ, như những giáo dân của xứ đạo đơn sơ này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s