Cây xanh trong kiến trúc – ứng biến với đô thị hoá.

Model

Có một thực trạng rằng, mức độ đô thị hoá đang ngày càng gia tăng. Điều đó tất nhiên có những lợi ích tốt như tăng trưởng kinh tế, diện mạo đô thị không ngừng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Thế nhưng chính tại những nơi được coi là hình ảnh lãng mạn của kiến trúc đô thị mới lại rất thiếu cây xanh, mặt nước, không gian công cộng…

Cay xanh trong kien truc 1

Tại một Hội thảo khoa học gần đây do Hiệp hội Cây xanh, Công viên Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia đã cảnh báo, sự thiếu hụt cây xanh đã và đang đem đến nhiều hậu quả xấu đối với sức khoẻ con người và môi trường sống. Trong khi tốc độ đô thị hoá nhanh, mật độ xây dựng cao, hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu đang diễn ra rất phức tạp.

Web

Vậy nên K5StudiO luôn ý thức mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên, luôn muốn chung tay góp sức để tạo dựng môi trường sống xanh, an toàn, bền vững, hài hoà với thiên nhiên, phù hợp với điều kiện sống và bản sắc văn hoá.

Những bồn cây treo – hãy trả lại dù chỉ một ít.

Công trình này được thực hiện ở thành phố Hà Tĩnh, một thành phố có tốc độ đô thị hoá tăng nhiều những năm gần đây, một trong những vùng có khí hậu rất khắc nghiệt. Sau khi khảo sát vị trí và nói chuyện về những mong muốn của chủ nhà về công trình, chúng tôi đã tìm ra một điểm chung rất thú vị và cực kỳ quan trọng, đó là quan điểm về giá trị cây xanh trong cuộc sống, trong tương lai.

Cay xanh trong kien truc 3

Giải pháp các lớp không gian như hành lang bên công trình (hướng Tây Bắc), hệ lam gỗ mặt tiền (hướng Tây Nam) nhằm tạo thêm một lớp vỏ cho nơi ở không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nắng nóng miền Trung.

Cay xanh trong kien truc 4

Bố trí các không gian chức năng mạch lạc, đảm bảo sự tiện nghi trong sử dụng mà vẫn luôn chan hoà ánh sáng và không khí tự nhiên. Vi khí hậu trong bản thân công trình được tính toán sao cho hợp lý nhất có thể.

Cay xanh trong kien truc 5

Model

Giải pháp đặc biệt và thú vị nhất ở đây là đưa cây xanh vào sâu tận các ngõ ngách của công trình. Hầu như đứng ở vị trí nào của công trình cũng có thể cảm nhận được sự khác lạ của không gian “Những bồn cây treo” và sự gần gũi của màu xanh thiên nhiên nhẹ nhàng.

Model

Model
Những bồn cây treo

Hãy cùng K5StudiO trả lại dù chỉ một ít cho thiên nhiên, như những gì nó vốn có.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s